Sinh nhật lần thứ 80 của TGĐ TAKATA TADAYOSHI và bài học từ tinh thần làm việc của người Nhật.

Nhật Bản là một trong những quốc gia văn minh và giàu có nhất trên thế giới. Nhưng không vì sự giàu có mà người Nhật sẽ chọn một cuộc sống an nhàn khi tuổi già hoặc khi đã đạt được sự giàu có, không phải vì họ muốn kiếm thêm thật nhiều tiền mà nó ẩn chứa những giá trị tinh thần mà nhiều quốc gia trên thế giới có thể học hỏi và áp dụng.

 

Việc nỗ lực làm việc suốt đời là một phần trong phong cách làm việc của người Nhật mà chúng tôi đề cập dưới đây:

1. Phong cách làm việc của người Nhật là luôn đúng giờ

Đây là một trong những phong cách làm việc của người Nhật Bản xứng đáng để mỗi cá nhân noi gương theo. Họ rất coi trọng thể diện của mình trước mặt bạn bè, tập thể, cộng đồng… Chính vì vậy, bất kỳ buổi làm việc hay cuộc hẹn nào cũng đều rất đúng giờ, thậm chí nhiều người còn đến từ rất sớm.

phong cách làm việc của người Nhật
Cách làm việc hiệu quả của người Nhật – Luôn đúng giờ giấc

2. Tăng ca là cách làm việc hiệu quả của người Nhật

Cách làm việc của người Nhật nổi bật tiếp theo là họ thường xuyên sắp xếp giờ làm thêm, tăng ca mỗi ngày. Đây được coi là một sự cống hiến hết mình cho công việc cũng như cho doanh nghiệp. Đồng thời, dựa trên tinh thần tích cực và năng nổ này mà nhà lãnh đạo xem xét để đề bạt chức vụ cao hơn, chu cấp mức thưởng hay trợ cấp xứng đáng.

cách quản lý công việc của người nhật
Thường xuyên làm thêm giờ, tăng ca

Việc tăng ca cũng đem lại hiệu quả làm việc cao, giúp tăng năng suất lao động và chất lượng công việc lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, cũng chính vì thói quen hăng say lao động mà không ít người đã rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Hằng năm trên tin tức báo đài có rất nhiều vụ công nhân tại Nhật tự tử vì áp lực làm việc quá lớn.

3. Tôn trọng quyết định của đồng nghiệp

Điểm mạnh trong phong cách làm việc của người Nhật là tinh thần đoàn kết sự tôn trọng giữa các đồng nghiệp với nhau. Họ luôn sẵn lòng giúp đỡ và cùng hợp tác để hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu suất làm việc cho cả đội nhóm. Mỗi người đều mang cho mình một trách nhiệm riêng và không ngừng cố gắng để gặt hái được thành công lớn.

phong cách quản lý của người nhật
Tinh thần đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp

Người Nhật luôn đề cao giá trị tập thể văn hóa. Điều này được thể hiện rõ ràng khi nêu ý kiến trong công việc. Họ biết kiểm soát cái tôi của mình và tôn trọng quyết định chung của cả nhóm. Trong cuộc họp, mỗi cá nhân được phép nêu lên quan điểm để cùng nhau thảo luận, trao đổi và đi đến mục đích cuối cùng đảm bảo mọi người đều hài lòng nhất.

4. Cách làm việc của người Nhật Bản là luôn tôn trọng đối tác

Tôn trọng đối tác thể hiện ở cách hành xử, ăn nói khéo léo để nhận lấy được sự tin tưởng tuyệt đối. Việc đầu tiên họ hay làm trong những cuộc họp, buổi hội thảo công việc là một lời chào thân mật, lịch sự kèm theo tấm danh thiếp để giới thiệu về doanh nghiệp của mình.

phong cách làm việc của người Nhật
Trao danh thiếp cho đối tác

Điều đặc biệt là danh thiếp không phải cho vào túi áo đối tác mà cần lịch sự bỏ vào chiếc hộp riêng được chuẩn bị sẵn trên bàn hoặc trao tay một cách thân mật, trịnh trọng. Người Nhật luôn đề cao tính tỉ mỉ, sự chuyên nghiệp, do đó lấy được cảm tình ngay từ đầu của cuộc thương thảo công việc.

5. Sẵn sàng nói xin lỗi, cảm ơn

Người Nhật làm việc “cực kỳ” chuyên nghiệp và có trách nhiệm, thể hiện rõ thông qua việc sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi khi mắc phải sai lầm dù là vô tình nhất. Thông thường, điều này sẽ khó để bày tỏ và mọi người đều rất ngại ngùng. Tuy nhiên, thay vì trốn tránh thì người Nhật luôn đứng ra thú nhận và rút kinh nghiệm sửa đổi tốt hơn.

phong cách làm việc của người Nhật
Văn hóa “xin lỗi” và “cảm ơn” của người Nhật

Thêm vào đó, một nét đẹp không những tồn tại trong văn hóa làm việc mà còn hiện diện ở ngoài đời sống của người Nhật đó là nói lời cảm ơn. Đây chỉ là một câu nói đơn giản nhưng tiếp thêm rất nhiều động lực cho người nhận cũng như khiến người nói cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhõm trong lòng rất nhiều.

6. Tôn trọng và học tập từ tiền bối

Tiền bối là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm cũng như mang trong mình vốn hiểu biết dày dặn. Chính vì vậy, trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, họ đều luôn tôn trọng và lắng nghe lời khuyên từ người đi trước để từ đó trau dồi và rèn luyện bản thân làm việc một cách hiệu quả hơn.

phong cách làm việc của người nhật bản
Học tập từ tiền bối đi trước

Đặc biệt, nếu có thắc mắc hay khó khăn trong công việc, họ lập tức chia sẻ với tiền bối của mình để nhận được câu giải thích cũng như suy luận vấn đề kỹ càng nhất. Đối với những góp ý, người Nhật luôn sẵn sàng tiếp thu với một thái độ tích cực và cầu thị để mong muốn cải thiện bản thân hơn.

7. Nguyên tắc, kỷ luật là cách quản lý công việc của người Nhật

Trong số những phong cách quản lý của người Nhật thì tính kỷ luật và tuân thủ nguyên tắc luôn được họ đặt lên hàng đầu. Điều này đã in sâu trong mỗi cá nhân khi làm bất cứ công việc gì. Thể hiện rõ nhất là Nhật Bản đã từng trải qua biến cố, thiên tai phá hoại trầm trọng nhưng vẫn luôn vực dậy và nâng cao nền kinh tế đứng thứ 3 trên toàn thế giới chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

quản lý công việc hiệu quả theo phong cách người nhật
Nguyên tắc, kỷ luật là cách làm việc của người Nhật

8. Không ngừng nỗ lực làm việc

Một trong những tác phong làm việc của người Nhật khiến bạn bè các nước đều ngưỡng mộ đó là họ luôn phấn đấu và nỗ lực hết mình để đem lại sự bức phá xuất sắc của bản thân. Đồng thời, đức tính kiên trì và không ngừng học hỏi đã giúp bản thân họ luôn vươn lên phát triển một cách bền vững.

cách làm việc hiệu quả của người nhật
Cống hiến hết mình cho công việc

9. Theo đuổi đến cùng là cách làm việc của người Nhật

Cách làm việc hiệu quả của người Nhật tiếp theo là luôn theo đuổi niềm đam mê đến cùng một khi đã ra quyết định. Việc kiên trì thực hiện mục tiêu sẽ giúp họ đạt được thành công như mong đợi, gặt hái thành quả cao và chứng minh năng lực cống hiến của mình cho doanh nghiệp.

cách quản lý công việc của người nhật
Gắn bó, theo đuổi công việc đến cùng

10. Người Nhật làm việc đều đặn, ít nghỉ phép

Trong tác phong làm việc của người Nhật thì việc nghỉ phép là điều hiếm khi xảy ra. Bởi lẽ, họ không muốn vì một vấn đề cá nhân mà làm ảnh hưởng đến cả tập thể, trừ những trường hợp cấp bách. Đối với họ, khoảng thời gian cuối tuần hoặc những ngày nghỉ phép theo quy định đã đủ cho họ giải lao và thư giãn để lấy lại tinh thần làm việc.

cách làm việc hiệu quả của người nhật
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Ít khi nghỉ phép

11. Chơi hết mình sau giờ làm 

Bên cạnh việc luôn cống hiến hết mình cho công việc thì khi người Nhật đi chơi cũng rất “lăn xả” và không hề ngại ngùng, do dự. Bởi lẽ đối với họ, đây là khoảng thời gian thư giãn để lấy lại nguồn năng lượng tích cực, để có thể tiếp tục hoạt động vào ngày tiếp theo.

quản lý công việc theo phong cách người nhật
Vui chơi hết mình

12. Hạn chế dùng lời nói dễ gây hiềm khích

Người Nhật rất tối kỵ việc đấu đá hay gây sự, hiềm khích với nhau kể cả trong hành động và lời nói. Vì vậy, họ luôn chọn những cách biểu đạt khéo léo, nói giảm nói tránh sao cho dễ nghe mỗi khi không chấp nhận một vấn đề nào đó. Điều này vừa tránh gây áp lực cũng như không làm phật lòng đối phương.

quản lý công việc hiệu quả theo phong cách người nhật
Dùng lời nói dễ nghe, tránh làm phật ý đối phương

13. Nâng cao tinh thần bằng slogan cổ vũ

Một cách quản lý công việc theo phong cách người Nhật “cực hay” nữa là họ luôn dùng những câu khẩu hiệu để khích lệ tinh thần, khơi nguồn cảm hứng cũng như mang đến năng lượng tích cực cho người lao động. Một số slogan còn nói về sự khen thưởng và trao quà tặng cho những cá nhân có thành tích xuất sắc để tiếp thêm động lực làm việc.

phong cách quản lý của người nhật
Đề cao khẩu hiệu trước khi bước vào công việc

Vào mỗi buổi sáng, người quản lý sẽ tập trung toàn bộ nhân viên để “lên dây cót” bằng việc hô vang khẩu hiệu làm việc, nhắc nhở, khen ngợi… Nhờ vậy, mọi người có thêm tinh thần phấn khởi để bắt đầu cống hiến sức lao động, mang lại hiệu quả cao.

14. Mặc trang phục lịch sự khi đi làm

Tác phong ăn mặc nghiêm chỉnh, lịch sự cũng là một điểm cộng trong phong cách làm việc, quản lý của người Nhật. Điều này không chỉ đánh giá được sự chuyên nghiệp mà còn tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, đối tác cũng như hình ảnh công ty.

quản lý công việc hiệu quả theo phong cách người nhật
Đồng phục lịch sự, gọn gàng

15. Đặc điểm chung trong phong cách làm việc của người Nhật Bản

Việc tìm hiểu phong cách quản lý của người Nhật giúp bạn rút ra được những đức tính tốt, bài học hay để vận dụng cho bản thân, công ty. Một số đặc điểm chung trong các nguyên tắc làm việc của người Nhật mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy đó là:

15.1 Suy nghĩ về công việc

Người Nhật khi làm bất cứ việc gì cũng đều vạch ra mục tiêu cụ thể hướng đến việc hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hơn nữa, họ luôn nghĩ cách làm sao để làm việc tốt hơn, phấn đấu, nỗ lực và tập trung cao độ nhằm đạt thành tích như mong muốn. Chính vì vậy, trẻ em Nhật Bản từ nhỏ đã được cha mẹ giáo dục kỹ càng về đức tính này.

cách làm việc hiệu quả của người nhật
Nỗ lực, cống hiến hết mình vào công việc

Người Nhật hăng say vào công việc và cống hiến hết mình cho đến khi nghỉ hưu. Một khi đã gắn bó với doanh nghiệp nào thì cá nhân đó sẽ trung thành đến trọn đời và hiếm khi có ý định “nhảy” sang tổ chức khác. Người Nhật luôn duy trì suy nghĩ “sống là để làm việc”, cho nên mọi thành quả đạt được đều cao hơn cả mong đợi.

15.2 Thái độ khi làm việc

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều duy trì các điểm cốt lõi như: Quy định, nguyên tắc, kỷ luật, sự nỗ lực, tận tụy hết mình, tinh thần đoàn kết và hợp tác đội nhóm… Hơn nữa, khi đạt được thành công, họ đều ghi nhận công sức của cả tập thể thay vì chỉ chăm chú nhìn vào người đứng đầu.

quản lý công việc theo phong cách người nhật
Đánh giá dựa trên thái độ và năng suất làm việc

Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn ghi nhận sự phấn đấu và cố gắng từng ngày của mỗi nhân viên, không đánh giá những xuất sắc chỉ mang tính nhất thời. Bên cạnh làm việc hết sức thì khi chơi họ cũng “xõa” hết mình để cân bằng lại tâm trạng sau những giờ làm mệt mỏi, căng thẳng. Chính thái độ này đã làm nên sự thành công của người Nhật.

15.3 Làm việc theo kế hoạch và nguyên tắc

Đây là phong cách làm việc của người Nhật rất nên học hỏi. Một khi công việc có tính kỷ luật thì sẽ đi vào nề nếp cẩn thận. Từng bước thực hiện đều tuân thủ dựa trên kế hoạch đã đặt ra trước đó. Hơn thế, họ rất quan trọng việc hoàn thành đúng thời hạn, giờ giấc với mỗi nhiệm vụ, quy trình làm việc.

phong cách làm việc của người Nhật
Phong cách quản lý của người Nhật theo nguyên tắc và kỷ luật

Trước khi chốt kế hoạch nào đó, người quản lý luôn khuyến khích mỗi cá nhân nêu lên ý kiến, quan điểm riêng để đóng góp xây dựng công việc hiệu quả hơn. Điều này cũng tạo nên tinh thần đoàn kết, sự hợp tác chặt chẽ và thống nhất giữa các thành viên trong đội nhóm với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *